Tổng hợp

Các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

Sàn gỗ công nghiệp đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong nội thất. Bởi sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, đem đến cảm giác ấm cúng cho không gian. Để có được sàn nhà đẹp ngoài màu sắc, xuất xứ và chất gỗ, gia chủ cũng cần quan tâm đến kiểu lát sàn. Theo dõi bài viết này để biết các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay nhé!

Các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp truyền thống

Đây chính là các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp cơ bản nhất đã được sử dụng rất rộng rãi từ trước tới nay. Các kiểu lát sàn theo phong cách truyền thống sẽ không cầu kỳ và dễ dàng thực hiện. Cụ thể, các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp truyền thống bao gồm:

Kiểu lát sàn gỗ công nghiệp song song

Lát sàn gỗ công nghiệp song song là kiểu lát cơ bản nhất thường được áp dụng với các loại ván sàn được thiết kế hèm phẳng. Người thợ chỉ cần xếp các thanh gỗ sát với nhau và liền một mạch thẳng cho đến hết chiều dài của cả căn phòng. Ở hàng tiếp theo, thợ thi công cần xếp so le 1/2 chiều dài của tấm ván sàn so với hàng thứ nhất.

Như vậy, chúng ta sẽ có hai hàng ván sàn cách nhau một hàng song song với nhau. Cách lát sàn này sẽ giúp cho gia chủ giảm hao hụt vật tư đáng kể. Ngoài ra, nó còn giúp cho không gian trở nên rộng rãi, thoáng mát hơn. Kiểu lát sàn này cũng được áp dụng cho các loại sàn giả gỗ khác như sàn hèm khóa giả, sàn nhựa giả gỗ…

Lát sàn gỗ công nghiệp kiểu song song

Lát sàn gỗ công nghiệp kiểu song song

Kiểu lát sàn gỗ công nghiệp giật cấp

Lát sàn gỗ công nghiệp kiểu giật cấp thừa hưởng những ưu điểm của kiểu lát thẳng mạch song song. Đây là kiểu lát sàn được lựa chọn sử dụng nhiều cho các không gian có diện tích lớn. Trong các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp thì lát giật cấp này được xem  là kiểu ít tiêu tốn nguyên liệu nhất và chi phí cho nhân công cũng thấp. Bởi kiểu lát sàn này không đòi hỏi những kỹ thuật quá cao.

Theo đó, khi áp dụng cách lát sàn đuổi kiểu giật cấp, thay vì sẽ là hai hàng gỗ sát nhau xếp so le ½. Người thợ thi công sẽ xếp ngẫu nhiên hoặc là căn tỉ lệ 1/3, 1/4 theo chiều dài thanh gỗ.

Các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp xương cá

Lắp sàn gỗ công nghiệp theo kiểu xương cá là xu hướng được bắt nguồn từ các nước phương Tây. Phong cách sàn gỗ xương cá này được các nhà thiết kế nội thất tại Việt Nam rất ưa chuộng trong vài năm trở lại đây. Bởi vì, kiểu lát sàn này mang lại hiệu ứng ánh sáng khá đẹp mắt và tạo ra sự liên kết giữa các ván sàn cao hơn. Tuy nhiên, lắp đặt sàn gỗ theo kiểu xương cá sẽ đòi hỏi người thợ thi công phải có kỹ thuật cao.

Kiểu lát sàn gỗ xương cá Herringbone

Từ các nước phương Tây, lát sàn kiểu xương cá Herringbone đã du nhập vào nhiều nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Cùng sự cập nhật của các mẫu thiết kế nội thất Châu Âu kiểu Tân Cổ Điển, mẫu lát sàn này đã mang lại nguồn cảm hứng mới cho lĩnh vực nội thất ở nước ta.

Lát sàn gỗ xương cá kiểu Herringbone

Lát sàn gỗ xương cá Herringbone

Lát sàn gỗ công nghiệp xương cá Herringbone là một trong các kiểu lát sàn đặc trưng, thể hiện được nét khác biệt, đẳng cấp cho các căn hộ. Những lớp ván gỗ sẽ đan xen với nhau để tạo nên hiệu ứng ánh sáng tinh tế, phù hợp với cả kiểu thiết kế cổ điển và tân cổ điển. Khi lát sàn gỗ theo kiểu xương cá này, các tấm sàn cần được lắp theo cặp trái phải, hèm đối xứng với nhau.

Người thợ thi công kiểu lát này cũng cần phải có tay nghề kỹ thuật cao. Bởi họ phải xếp đan chéo các đầu của thanh gỗ vào nhau tạo thành góc vuông 90 độ với tỉ lệ 1 trái 1 phải hoặc 2 trái 2 phải. Những thanh gỗ này sẽ chạy dọc hoặc là chéo nhau theo chiều dài của căn hộ để tạo hình ảnh xương cá.

Phong cách lát sàn này mang đến sự ổn định và đa chiều cho cả không gian. Đồng thời, chúng cũng tạo điểm nhấn vô cùng rõ ràng thông qua sự phân chia bố cục các ô trong phòng. Ngoài ra, với kiểu lát sàn gỗ công nghiệp xương cá Herringbone, bạn có thể chọn kiểu lát song song hoặc là lát chéo vào tường để không gian có thêm chiều sâu.

Kiểu lát sàn gỗ xương cá Chevron

Tương tự như kiểu lát sàn xương cá Herringbone, lát sàn gỗ công nghiệp hình xương cá Chevron (lát chữ V) mang đến cảm giác thật sự khác biệt cho ngôi nhà của bạn. Đặc biệt, kiểu lát này rất phù hợp với những kiến trúc sang trọng, thanh nhã mang âm hưởng cổ điển.

Lát sàn gỗ xương cá Chevron

Lát sàn gỗ xương cá Chevron

Được lấy cảm hứng từ những chiếc xương cá đối xứng, lát sàn kiểu Chevron là phong cách tạo thành các đường hoặc các ọc có hình chữ V hoặc V ngược. Theo đó, các tấm ván sàn sẽ được lát một góc 45 độ, sau đó ghép lại với nhau theo một trục đứng đối xứng. Điểm đặc biệt đến từ kiểu lát sàn xương cá Chervon chính là kiểu thiết kế mang đến sự vẻ đẹp của sự mạnh mẽ, khỏe khoắn.

Xu hướng kiểu lát sàn gỗ công nghiệp hiện nay

Trong vài năm trở lại đây, sàn gỗ công nghiệp lát xương cá đang được ưa chuộng và cực kỳ thịnh hành tại các nước Châu Âu. Đồng thời, kiểu lát sàn gỗ độc đáo mới mẻ này cũng đã chính thức gia nhập và nhận được quan tâm cũng như từng bước trở thành xu hướng cho các sàn gỗ hiện đại tại Việt Nam.

Mặc dù, lát sàn gỗ công nghiệp kiểu xương cá là kiểu lát sàn khiến gia chủ tiêu tốn nhiều chi phí hơn. Bởi không những yêu cầu kỹ thuật cao hơn của kiểu lát này sẽ tốn công thợ hơn mà vật liệu cần sử dụng cho nó cũng tiêu tốn hơn. Tuy nhiên, lát sàn kiểu xương cá lại mang đến vẻ đẹp rất mới lạ, độc đáo vừa mang khuynh hướng Tây Âu lại vừa khá cổ điển mà không kém phần sang trọng. Bởi vậy, chúng vẫn nhận được sự chọn lựa của các gia chủ.

Trên đây là thông tin chia sẻ của KAMA về các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Mỗi kiểu lát sàn sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Trong khi kiểu lát sàn truyền thống dễ thi công và ít tiêu tốn vật liệu giúp gia chủ tiết kiệm chi phí thì lát sàn kiểu xương cá lại mang đến vẻ đẹp ấn tượng, độc đáo hơn. Vì vậy, gia chủ có thể căn cứ vào nhu cầu và sở thích bản thân để lựa chọn kiểu lát phù hợp.