Tin tức

Veneer là gì? Đặc điểm ứng dụng và ưu nhược điểm của gỗ Veneer

Gỗ veneer là gì

Veneer là gì? Đặc điểm, phân loại, ưu nhược điểm và ứng dụng của gỗ Veneer như thế nào? Bài viết sau đây của Nội Thất Kama sẽ giải đáp tất cả các vấn đề liên quan tới gỗ Veneer.

Veneer là gì?

Veneer tên thường gọi là ván lạng. Là loại gỗ được lạng mỏng từ cây gỗ tự nhiên với độ dầy khoảng 0,3mm đến 0,6mm. Với kích thước trung bình rộng khoảng 180mm, dài 240mm được phơi và sấy khô. Trong trang trí nội thất hiện nay gỗ Veneer là một sản phẩm rất phổ biến để đóng đồ nội thất. Và được các đơn vị, các nhà thiết kế sử dụng triệt để các công dụng của chúng.

Tuy nhiên, trong vai trò của người khách hàng nhiều khi lại có rất nhiều sự nhầm lẫn lớn giữa các loại ván được phủ Veneer do thiếu kiến thức. Hoặc do các đơn vị tư vấn không đầy đủ hoặc cố tình tư vấn sai hoặc thiếu một phần nào đó về loại ván này. Cho nên các bạn hãy tìm hiểu rõ trước khi đưa ra quyết định bởi vì chất liệu bên trong nó mới chính là thứ cần quan tâm nhất nếu chúng ta quyết định sử dụng loại ván này.

Gỗ Veneer

Gỗ Veneer

Đặc điểm của gỗ Veneer

Venner xuất hiện là một giải pháp để bảo vệ các nguồn tài nguyên rừng khai thác nhiều và các loại gỗ quý có nguy cơ bị cạn kiệt. Khi mà một cây gốc tự nhiên đã bị khai thác. Người ta sẽ lấy gỗ thịt sẽ lạng ra rất nhiều miếng ván Veneer tùy thuộc vào từng loại gỗ dùng để làm gỗ Veneer. Lấy ví dụ như sử dụng gỗ Bạch đàn để lạng mỏng rồi dán lên miếng ván MFC thì ta sẽ được Veneer Bạch đàn trên nền MFC và lạng mỏng gỗ sồi Mỹ dán lên nền ván ghép cao su ta sẽ được Veneer sồi trên nền ván gỗ ghép cao su.

Phân loại gỗ Venner

Gỗ Veneer thường chia ra rất nhiều loại ví dụ điển hình như: gỗ sồi, gỗ óc chó,…

Venner sồi

Là những tấm Veneer được lạng mỏng từ gỗ sồi tự nhiên. Gỗ sồi Veneer này được dùng làm tấm phủ bề mặt cho các loại cốt gỗ cao cấp bằng công nghệ ép hiện đại ngày nay. Gỗ sồi thường có 2 màu là màu trắng nhạt và nâu đỏ hồng để dễ dàng phân biệt với Veneer óc chó.

Venner óc chó

Gỗ Veneer óc chó  thực chất là một loại gỗ công nghiệp được phủ bề mặt Veneer được lạng mỏng từ thân cây óc chó để làm đẹp cho bề mặt các sản phẩm nội thất. Do vậy, nhìn bề ngoài, gỗ Veneer óc chó có đường vân và màu sắc giống hệt như gỗ óc chó tự nhiên.

Trong tự nhiên, gỗ sồi là loại gỗ cứng, được phát triển ở các nước có khí hậu ôn đới. Đây là vật liệu phổ biến trong xây dựng. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng ngày càng cao, giá thành đắt. Nên để đáp ứng đủ nguyên liệu trong thi công, gỗ sồi cũng được lạng mỏng ,sau đó đem dán lên cốt gỗ công nghiệp. Tuy nhiên gỗ sồi cũng có nhược điểm và ưu điểm riêng của nó.

Ưu nhược điểm của gỗ Veneer

Ưu điểm

Gỗ Veneer gỗ sồi trắng có khả năng chống sâu mọt tốt nhờ có hàm lượng tannin. Chất này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Veneer gỗ sồi không bị phai màu.

Ngoài màu sắc tự nhiên của gỗ, Veneer gỗ sồi có thể sơn màu, đánh bóng. Tạo thành những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao.

Nhược điểm

Nhược điểm của gỗ Veneer sồi chính là khả năng chống thấm nước kém hơn so với sồi tự nhiên. Do được lạng thành những tấm rất mỏng, chỉ từ 1rem – 3ly.

Veneer từ gỗ sồi cũng dễ bị nứt, rạn trong trường hợp va đập mạnh. Không phù hợp làm nội thất ngoài trời, trong nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc lan can, ban công… Và khả năng chịu nhiệt của Veneer sồi rất kém.

Quy trình sản xuất gỗ Veneer

Để có những tấm veneer và những thành phẩm đẹp và đạt yêu cầu trước tiên phải có nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng tốt nhất. Các loài gỗ khác nhau đến từ trong và ngoài nước được lựa chọn cẩn thật kỹ lưỡng, cây gỗ phải đạt chuẩn. Trong những yếu tố kể trên cũng cần phải tính kĩ thời gian di chuyển để luôn giữ được chất lượng gỗ một cách tốt nhất.

Ứng dụng của gỗ Veneer

Veneer thường được dán lên các loại cốt gỗ công nghiệp khác nhau để ứng dụng làm đồ nội thất như cửa, tủ, bàn, vách ngăn, giường,…Ngoài làm các sản phẩm nội thất thì gỗ Veneer còn được sử dụng để làm nội thất xa hơi, làm đèn trang trí và làm các loại nhạc cụ như ghita, violin, piano,…

Ứng dụng của gỗ Veneer

Ứng dụng của gỗ Veneer

Kết luận

Gỗ Veneer là sự kết hợp hoàn mỹ giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Điều này khiến cho Veneer tích hợp được khá nhiều ưu điểm giữa gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên vừa nghệ thuật vừa đẹp vừa bền mà giá cả lại phải chăng và đặc điều đặc biệt là rất thân thiện với môi trường. Veneer luôn luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho việc thiết kế nội thất nhà cửa cho những ai yêu thích vẽ đẹp của gỗ tự nhiên mà điều kiện tài chính chưa cho phép. Hy vọng qua bài viết này của Nội Thất Kama, các bạn sẽ có những thông tin hữu ích về loại sản phẩm này.