Hướng dẫn cách làm

5 nguyên nhân khiến sàn gỗ công nghiệp bị kêu và cách khắc phục

Nguyên nhân sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Sàn gỗ công nghiệp bị kêu là một hiện tượng khá phổ biến và thường xuyên gặp phải ở các công trình sau một thời gian dài sử dụng. Khi gặp vấn đề này, gia chủ không nên bỏ qua mà  cần phải tìm hiểu nguyên nhân xảy ra tình trạng này. Đồng thời, cũng cần xử lý dứt điểm để sản phẩm không còn gây ra những tiếng kêu khó chịu nữa.

Những nguyên nhân khiến sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Trong quá trình sử dụng, hiện tượng sàn gỗ công nghiệp bị kêu xảy ra thường xuyên bởi những nguyên nhân cơ bản sau đây:

Không sử dụng các tấm lót sàn chuyên dụng

Các công trình ốp gỗ, bao gồm ốp sàn gỗ công nghiệp đều phải dùng tấm xốp lót sàn chuyên dụng trải xuống nền trước khi lắp đặt ván. Đây là phụ kiện giúp cho nền nhà được cân bằng, chống ẩm mốc, ngăn nước, hơi ẩm thấm ngược lên cốt sàn gỗ, chống hiện tượng nồm và cách nhiệt hiệu quả.

Không sử dụng miếng lót sàn chuyên dụng

Không sử dụng miếng lót sàn chuyên dụng

Mặt khác, các tấm lót sàn này cũng có tác dụng trong việc duy trì tuổi thọ và tạo độ êm ái khi người dùng di chuyển trên mặt sàn. Khi ốp sàn bằng gỗ công nghiệp mà lại bỏ qua công đoạn lót này thì chắc chắn trong khi sử dụng sàn sẽ phát ra tiếng kêu.

Do bề mặt lắp đặt sàn không được bằng phẳng

Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến sàn gỗ công nghiệp bị kêu sau khi vừa hoàn thiện công trình hoặc khi mới sử dụng được một thời gian ngắn. Bởi khi bề mặt lắp sàn gỗ bằng phẳng thì mới đảm bảo cho các tấm ván gỗ được ốp vào tạo được sự liên kết chắc chắn. 

Do đó, trước khi tiến hành việc lắp đặt sàn gỗ công nghiệp, người thi công cần sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để đo kích thước dài rộng của mặt phẳng một cách chính xác. Điều này sẽ tránh được sự xô lệch của sàn bởi nền không cân bằng.

Do lỗi thi công

Vai trò của thợ thi công trong lắp đặt sàn gỗ công nghiệp là vô cùng quan trọng. Bởi, một khi thợ xử lý mặt sàn chưa bằng phẳng, bị dốc, lồi lõm… thì cho dù bạn chọn loại sàn chất lượng cào đến đâu thì chắc chắn hiện tượng sàn gỗ bị kêu ọp ẹp sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra thôi.

Bởi vậy, khi chọn thợ thi công sàn gỗ, cần đảm bảo tính cẩn thận để thi công đúng theo quy trình kỹ thuật. Chỉ cần một lỗi nhỏ khi thi công, sẽ gây ra những sự cố không đáng có sau này.

Do lỗi thi công

Do lỗi thi công

Do hèm khóa không được phủ lớp sáp nến

Ở những dòng sàn gỗ công nghiệp chất lượng, bộ phận hèm khóa hầu như đều được bao phủ bởi lớp sáp nến. Lớp này sẽ bảo và ngăn nước thấm trực tiếp vào cốt gỗ của sàn. Ngoài ra, nó cũng là chất bôi trơn để hạn chế các va chạm mạnh giữa các rãnh hèm và mối liên kết giữa hai tấm ván. 

Nếu hèm khóa không được phủ lớp sáp nến hoặc có phủ nhưng lớp sáp quá mỏng cũng sẽ khiến sàn gỗ phát ra tiếng kêu lớn trong quá trình bạn di chuyển trên sàn.

Do chất lượng cốt gỗ của sàn không đạt tiêu chuẩn

Chất lượng gỗ chính là cốt lõi của một tấm ván sàn gỗ công nghiệp. Độ bền cơ lý cũng như tỷ trọng của lớp cốt gỗ sẽ là yếu tố quyết định chất lượng của sàn gỗ công nghiệp. Bởi, nó sẽ tác động khả năng chịu tải trọng của sàn.

Khi tỷ trọng của cốt gỗ càng cao thì ván sàn sẽ có khả năng chịu lực và chịu nước càng tốt. Tỷ trọng ván sàn đạt 800kg/m3 trở lên thường được đánh giá là đạt yêu cầu. Chính vì vậy, nếu cốt gỗ không đạt chuẩn này cũng là một nguyên nhân khiến sàn gỗ công nghiệp bị kêu.

> Địa chỉ bán sàn gỗ công nghiệp chất lượng uy tín tại TPHCM.

Cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Hướng dẫn cách khắc phục khi sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Để khắc phục tình trạng sàn gỗ bị kêu, bạn có thể áp dụng các cách làm sau đây:

Dùng bột phấn rôm để lấp đầy các khe hở của tấm ván

Cách dân gian này chỉ dùng để xử lý được các lỗi nhỏ hoặc tạm thời. Tiếng kêu ọp ẹp của sàn gỗ công nghiệp thường xuất phát từ những khe hở khi sự liên kết giữa chúng không được chắc chắn. 

Nếu nền sàn phẳng và xốp lót đạt chất lượng cũng như thi công đúng kỹ thuật mà sàn vẫn bị kêu. Trước hết, bạn hãy áp dụng phương pháp dùng bột phấn rôm để lấp kín các khe hở.

Thay mới loại xốp lót sàn chuyên dụng đảm bảo đạt chất lượng 

Nếu nền nhà trước thi công sàn gỗ đã đảm bảo cân bằng và chất lượng gỗ tốt mà giờ sàn vẫn bị kêu. Bạn cần phải xem xét khâu xốp lót sàn. Nếu xốp lót sàn không đảm bảo chất lượng hãy thay thế bằng dòng sản phẩm tốt hơn để sàn gỗ không bị kêu khi sử dụng nữa nhé! 

Sử dụng ốc vít để cố định tấm ván

Nếu các cách trên không thành công, bạn có thể dùng biện pháp mạnh hơn. Đó là thêm các vít bổ sung để cố định các tấm ván xuống nền giúp sàn gỗ không còn bị kêu. 

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng kỹ thuật này trong những trường hợp không còn sự lựa chọn nào khác. Bởi một khi đã bắt vít xuống sàn thì việc sửa chữa hay thay thế sàn mới trong tương lai là vô cùng khó khăn. Ngoài ra, phương pháp này còn làm giảm tính thẩm mỹ của không gian.

Cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Cách khắc phục sàn gỗ công nghiệp bị kêu – sử dụng đinh ốc vít cố định tấm ván

Sử dụng tấm mút an toàn nhét vào các kẽ hở sàn gỗ

Với những trường hợp hèm khóa bị gãy và khớp nối không được thẳng hàng. Một giải pháp khác để xử lý vấn đề này đó là sử dụng các tấm mút an toàn đặt vào giữa những vết nứt. Giải pháp này chỉ khắc phục ngắn hạn, về lâu dài bạn vẫn nên thay thế sàn mới hoặc là gọi dịch vụ bảo hành. 

Giải quyết các vấn đề liên quan đến nhiệt độ và độ ẩm

Các loại ván sàn gỗ thường bị giãn nở ra khi nhiệt độ tăng và sẽ co lại khi nhiệt độ giảm. Mặc dù, sự giãn nở này rất chậm nhưng đôi khi cũng sẽ khiến sàn gỗ bị ảnh hưởng và gây ra tiếng kêu. Bởi vậy, bạn có thể sử dụng máy điều hòa không khí hoặc là máy hút ẩm để duy trì được nhiệt độ ổn định trong nhà nhằm hạn chế tình trạng sàn bị kêu xảy ra.

Mẹo lắp đặt sàn gỗ công nghiệp tránh bị kêu cót két

Sử dụng sàn gỗ bị kêu là một điều mà không gia chủ nào mong muốn cả. Bởi nó gây ra sự khó chịu cho người sử dụng khi di chuyển trên sàn gỗ. Để tránh tình trạng này xảy ra, bạn hãy áp dụng một vài kinh nghiệm khi lắp đặt và sử dụng sàn gỗ công nghiệp dưới đây:

  • Chọn loại ván sàn gỗ công nghiệp chất lượng cao, đã trải qua quy trình kiểm tra chất lượng khắt khe, nghiêm ngặt ngay từ đầu nhằm giảm thiểu tối đa các rủi ro sẽ xảy ra. 
  • Lựa chọn đơn vị cung cấp sàn gỗ công nghiệp uy tín, có đầy đủ các hồ sơ chứng minh chất lượng, xuất xứ, đảm bảo các thông số kỹ thuật và dịch vụ bảo hành đầy đủ. 
  • Chọn đội ngũ thi công sàn gỗ công nghiệp có trình độ cao, đã có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực. Điều đày giúp việc lắp sàn gỗ đảm bảo đúng kỹ thuật, quy trình. 
  • Trước khi lắp đặt, hãy xử lý để nền được bằng phẳng trước khi lót nhằm đảm bảo sàn sẽ không bị kêu khi sử dụng.

KAMA – Tổng kho phân phối sàn gỗ công nghiệp chất lượng tại TPHCM

Như đã đề cập, việc lựa chọn ván gỗ có chất lượng tốt cũng như đơn vị cung cấp uy tín là điều vô cùng quan trọng khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp. Bởi vậy, bạn hãy đến với KAMA – tổng kho phân phối sàn gỗ công nghiệp chất lượng tại TPHCM.

Ở đây cung cấp đầy đủ các sản phẩm sàn gỗ chất lượng cao, sàn gỗ cao cấp nhập khẩu từ châu Âu… Đặc biệt, tất cả các dòng sản phẩm này đều đã được kiểm định và đảm bảo chất lượng. KAMA còn có đầy đủ các giấy tờ để bạn truy được nguồn gốc xuất xứ cũng như theo dõi được các thông số kỹ thuật liên quan đến sản phẩm. 

Đồng thời, KAMA còn cung cấp chế độ bảo hành dài hạn giúp khách hàng an tâm hơn hoàn toàn mua sắm cũng như sử dụng sàn gỗ công nghiệp trong một thời gian dài.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân và cách khắc phục khi sàn gỗ công nghiệp bị kêu. Nếu công trình của bạn đang gặp vấn đề này hãy áp dụng các cách mà bài viết đề cập để khắc phục nhé! Đừng quên KAMA là địa chỉ cung cấp sàn gỗ công nghiệp đáng tin cậy.